Bệnh viện Mắt Phú Thọ: Nơi trao gửi niềm tin và ánh sáng

Thứ hai - 19/11/2018 10:00
Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong công tác điều trị các bệnh về mắt và hướng đến sự hài lòng tốt nhất cho người bệnh, bệnh viện Mắt Phú Thọ đã nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, đầu tư trang thiết bị máy móc, đào tạo nhân sự để phục vụ tốt hơn cho nhân dân trong công tác khám và điều trị các bệnh về mắt.

Từ một Trạm mắt còn thiếu thốn, sơ sài với đội ngũ cán bộ, công chức mỏng đã phát triển thành Bệnh viện Mắt khang trang được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại có đội ngũ cán bộ, công chức lớn mạnh chuyên môn cao. Trước năm 1997, khi chưa tách tỉnh, tiền thân của bệnh viện Mắt là Trạm Mắt Sở Y Tế Vĩnh Phú với 3 gian nhà cấp 4, trụ sở đặt ở khu đồi Đá trắng thuộc phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Vĩnh Phú. Năm 1997, sau khi tách tỉnh, Trạm Mắt sáp nhập thành Khoa mắt của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ.

Năm 2000, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội được thành lập, khoa Mắt Trung tâm y tế dự phòng thành Khoa mắt Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội. Trung tâm gồm 2 chuyên khoa Mắt và Da liễu hoạt động không hiệu quả.

Với định hướng, quy hoạch phát triển ngành, Sở Y Tế trình Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đổi tên Trung tâm phòng chống bệnh xã hội thành Trung tâm chăm sóc Mắt.

Ngày 13 tháng 9 năm 2010, Trung tâm Chăm sóc Mắt được thành lập theo quyết định số 2836/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, trụ sở đặt tại đường Châu Phong, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trung tâm Chăm sóc Mắt là đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Sở Y tế với quy mô 30 giường bệnh và tổng số 32 cán bộ công chức, viên chức, thực hiện chức năng chăm sóc mắt cho nhân dân, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học.

Qua nhiều năm thực hiện công tác phòng chống mù lòa, Trung tâm Chăm sóc Mắt tỉnh Phú Thọ được sự chỉ đạo, ủng hộ của các cấp các ngành, sự quan tâm chỉ đạo của Bệnh viện Mắt trung ương và sự ủng hộ của một số tổ chức phi Chính phủ, với sự nỗ lực của các cán bộ chuyên ngành mắt tỉnh nhà đã thực hiện công tác phòng chống mù lòa bước đầu có hiệu quả. Sau 5 năm thành lập, Trung tâm Chăm sóc Mắt đã ổn định hoạt động góp phần làm tốt công tác chăm sóc mắt cho nhân dân trong tỉnh.

Tháng 01 năm 2016, Bệnh viện Mắt được thành lập theo Quyết định 116/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc thành lập Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Chăm sóc Mắt tỉnh Phú Thọ.

Trụ sở Bệnh viện Mắt đặt tại đường Nguyễn Du, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (tiếp nhận cơ sở vật chất của Bệnh viện Phục hồi chức năng).

Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế, được xếp hạng III với quy mô 55 giường bệnh giai đoạn 2016 - 2020, tổng số 78 cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

Bệnh viện Mắt Phú thọ được nâng cấp khang trang

Với những chức năng, nhiệm vụ mới, Bệnh viện đã tiếp nhận, xử lí người bệnh cấp cứu về mắt. Khám chữa bệnh mắt nội trú, ngoại trú và tiếp nhận người bệnh do các tuyến chuyển đến, kể cả người bệnh ngoài tỉnh và người nước ngoài. Tham gia khám giám định sức khỏe, giám định pháp y khi được yêu cầu.

Trong  nghiên cứu khoa học Bệnh viện đã tham gia các công trình nghiên cứu khoa học về nhãn khoa. Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nhãn khoa trong nước cũng như thế giới vào thực tế khám chữa bệnh tại bệnh viện; Tổ chức tổng kết, đánh giá các đề tài, sáng kiến và áp dụng vào khám bệnh, chữa bệnh về mắt cũng như những chương trình chăm sóc mắt trong cộng đồng; Chỉ đạo tuyến, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, giúp đỡ tuyến dưới xây dựng kế hoạch chăm sóc mắt cộng đồng; Hỗ trợ thực hiện chuyên môn kỹ thuật, cung cấp cho tuyến dưới một số trang thiết bị, thuốc, VTYT và kinh phí nhất định tùy theo kế hoạch đã xây dựng của từng chương trình; Phối hợp với các cơ sở y tế, thực hiện các chiến dịch giải phóng mù lòa và truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng; Tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động y tế tư nhân liên quan đến chuyên khoa mắt trên địa bàn tỉnh.

Đối với cán bộ, y bác sỹ luôn được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ trong bệnh viện, tuyến y tế cơ sở. Thực hiện công tác đào tạo liên tục cho cán bộ chuyên ngành nhãn khoa theo quy định của Bộ y tế. Bệnh viện Mắt là cơ sở thực hành cho sinh viên, học sinh các trường trung cấp, cao đẳng và đại học y.

Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ cũng là đầu mối hợp tác, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế và các tổ chức phi Chính phủ, tổ chức phòng chống mù lòa quốc tế và trong nước về công tác chăm sóc mắt cho nhân dân toàn tỉnh. Tăng cường tìm kiếm các nguồn tài trợ của các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước trong khuôn khổ luật pháp, nhằm phát triển khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mắt. Duy trì và phát triển những dự án hợp tác quốc tế.

 
Tổ chức Latter Day Saint Charities - Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ về việc thực hiện dự án tài trợ thiết bị nhãn khoa và đào tạo, tập huấn kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ

Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Mắt Phú Thọ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng số lượt khám tại bệnh viện là 30.873 lượt/30.000 lượt, đạt 103% kế hoạch năm; Bệnh viện đã thực hiện 3.518 ca/ 2.560 ca phẫu thuật, đạt 137% kế hoạch năm; Trong đó phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco 2.382ca/2.000ca, đạt 119% kế hoạch năm… Bệnh viện đã triển khai nhiều các dịch vụ kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm quá tải cho tuyến trên.

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân của cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện ngày càng được đánh giá tốt hơn, các phong trào thi đua đã triển khai toàn bệnh viện như: Tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo, thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” của cán bộ y tế, chủ động đổi mới tư duy, phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Thực hiện tốt phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào do các cấp phát động. Trong quá trình công tác, tập thể cán bộ bệnh viện luôn tích cực rèn luyện, thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” nhằm đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn kỹ thuật, bước đầu tạo được sự đồng tình và tin tưởng của người bệnh.

Trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị nhãn khoa hiện đại phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, đồng thời cử bác sỹ và điều dưỡng tham gia các lớp đào tạo chuyên khoa sâu tại Bệnh viện Mắt Trung ương để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh về mắt cho nhân dân. Tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống mù lòa thông qua giáo dục truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh khác. Tích cực kiểm soát các bệnh chính gây mù như đục thể thủy tinh, tật khúc xạ, bệnh glôcôm, bệnh võng mạc ĐTĐ, quặm do bệnh mắt hột; tiếp tục xây dựng và củng cố hệ thống chăm sóc mắt, phát triển kỹ thuật cao, dịch vụ chuyên khoa sâu như chăm sóc mắt trẻ em, bệnh lý dịch kính võng mạc, đồng thời phối hợp với BHXH tỉnh để người bệnh có thẻ BHYT được hưởng đầy đủ các quyền lợi khám chữa bệnh;

Bệnh viện Mắt Phú Thọ cam kết trở thành một bệnh viện chuyên khoa xanh - sạch - đẹp - thân thiện với môi trường, sẽ mang lại dịch vụ hoàn hảo bằng sự chăm sóc tận tình chu đáo của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh theo kịp tuyến kỹ thuật và nhu cầu của người bệnh, đồng thời là địa chỉ uy tín về chăm sóc mắt cho nhân dân trong tỉnh./.

Nguồn tin: thanhtravietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay161
  • Tháng hiện tại7,963
  • Tổng lượt truy cập3,176,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây