1. Vị trí, chức năng:

Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế, có chức năng chỉ đạo, tổ chức các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về chuyên ngành Nhãn khoa trên địa bàn tỉnh; tổ chức các dịch vụ công về y tế theo quy định của pháp luật. Bệnh viện có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, có trụ sở làm việc theo quy định của pháp luật. Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ chịu sự chỉ đạo, quản lý toàn diện về tổ chức, hoạt động và các nguồn lực của Sở Y tế; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bệnh viện, Viện chuyên ngành ở Trung ương và Bộ Y tế.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

- Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh:

+ Tiếp nhận, xử trí bệnh nhân cấp cứu về mắt

+ Khám chữa bệnh mắt nội trú, ngoại trú và tiếp nhận bệnh nhân do các tuyến  chuyển đến.

+Tham gia khám giám định sức khỏe, giám định pháp y khi được yêu cầu.

- Phòng bệnh:

+ Thực hiện hoạt động tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các chương trình về phòng chống mù loà và các bệnh về mắt.

+ Điều tra, giám sát tình hình bệnh về mắt trong cộng đồng, xây dựng chiến lược chăm sóc mắt cho nhân dân toàn tỉnh.

- Nghiên cứu khoa học:

+ Tham gia các công trình nghiên cứu khoa học về nhãn khoa.

+Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nhãn khoa trong nước cũng như thế giới vào thực tế khám và chữa bệnh tại Bệnh viện.

- Chỉ đạo tuyến:

+ Chỉ đạo tuyến, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, giúp đỡ tuyến dưới xây dựng kế hoạch chăm sóc mắt cộng đồng.

+ Hỗ trợ thực hiện chuyên môn kỹ thuật, cung cấp cho tuyến dưới một số trang thiết bị, thuốc men và kinh phí nhất định tuỳ theo kế hoạch đã xây dựng của từng chương trình.

+ Phối hợp với các cơ sở y tế, thực hiện các chiến dịch giải phóng mù loà và truyền thông giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng.

+  Tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động y tế tư nhân liên quan đến chyên khoa mắt trên địa bàn tỉnh.

- Đào tạo cán bộ:

+ Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ của Bệnh viện, cán bộ chuyên khoa mắt Tuyến y tế cơ sở.

+ Cán bộ Bệnh viện sẽ kiêm nhiệm công tác đào tạo, giảng dạy về chuyên khoa mắt phối hợp với các đơn vị đào tạo khác có chức năng đào tạo.

-  Hợp tác quốc tế:

+ Là đầu mối hợp tác, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế và các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phòng chống mù lòa quốc tế và trong  nước về công tác chăm sóc mắt cho nhân dân.

+ Tăng cường tìm kiếm các nguồn tài trợ của các tổ chức nhân đạo trong và  ngoài nước trong khuôn khổ luật pháp, nhằm phát triển khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mắt.

+ Duy trì và phát triến những dự án hợp tác quốc tế.

- Quản lý kinh tế:

+  Quản lý, sử dụng một cách có hiệu quả ngân sách nhà nước cấp cho chương trình phòng chống mù loà .

+ Thực hiện tốt các qui định về thu, chi ngân sách, chi phí khám chữa bệnh, đảm bảo tài chính theo quy định của pháp luật và tăng cường xã hội hoá trong công tác Khám chữa bệnh.

+  Quản lý, sử dụng nguồn viện trợ có hiệu quả và đúng luật pháp theo yêu cầu công tác phòng chống mù lòa Quốc tế và các tổ chức khác trong nước.

3. Mô hình tổ chức; phạm vi hoạt động chuyên môn:

Bệnh viện Mắt được thành lập tại Quyết định số: 116/QĐ-UBND ngày 15 tháng 01 năm 2016. Bệnh viện được xếp hạng III, giấy phép hoạt động khám bệnh chữa bệnh số 0222/SYT- GPHĐ ngày 26/04/2016. Quyết định số 1468/QĐ-SYT ngày 24 tháng 12 năm 2018 của Giám đốc Sở Y tế Quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, quyết định giao giường bệnh kế hoạch là 55 giường; giường bệnh XHH 55 giường Bệnh viện có 12 khoa, phòng gồm 8 khoa, 4 phòng chức năng và 01 khu Khám chữa bệnh chất lượng cao.

+ Phòng Tổ chức- Hành chính và Quản trị.
       + Phòng Kế hoạch tổng hợp và Chỉ đạo tuyến
       + Phòng Tài chính - Kế toán