Lịch sử hình thành và phát triển

Trước năm 1997 khi chưa tách tỉnh tiền thân của Bệnh viện Mắt là trạm Mắt Sở Y Tế Vĩnh Phú với 3 gian nhà cấp 4, trụ sở đặt ở khu đồi Đá trắng thuộc phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Vĩnh Phú.
        Năm 1997, sau khi tách tỉnh, Trạm Mắt sáp nhập thành Khoa mắt của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ.

Năm 2000, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội được thành lập, khoa Mắt Trung tâm y tế dự phòng trở thành Khoa mắt Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội. Trung tâm gồm 2 chuyên khoa: Mắt và Da liễu, hoạt động không hiệu quả.

Với định hướng, quy hoạch phát triển nghành, Sở Y Tế trình Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú thọ đổi tên Trung tâm phòng chống bệnh xã hội thành Trung tâm chăm sóc Mắt.

Ngày 13 tháng 9 năm 2010, Trung tâm Chăm sóc Mắt được thành lập theo quyết định số 2836/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú thọ. Trụ sở đặt tại đường Châu Phong, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trung tâm Chăm sóc Mắt là đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Sở Y tế với quy mô 30 giường bệnh và tổng số 32 cán bộ công chức, viên chức. Chức năng nhiệm vụ: Chăm sóc mắt cho nhân dân; thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học.

Qua nhiều năm thực hiện công tác phòng chống mù loà, Trung tâm Chăm sóc Mắt tỉnh Phú Thọ được sự chỉ đạo, ủng hộ của các cấp các ngành, sự quan tâm chỉ đạo của Bệnh viện Mắt trung ương và sự ủng hộ của một số tổ chức phi chính phủ, với sự nỗ lực của các cán bộ chuyên ngành mắt tỉnh nhà đã thực hiện công tác phòng chống mù loà bước đầu có hiệu quả. Sau 5 năm thành lập, Trung tâm Chăm sóc Mắt đã ổn định hoạt động góp phần làm tốt công tác chăm sóc mắt cho nhân dân trong tỉnh.

Tháng 01 năm 2016, Bệnh viện Mắt được thành lập theo Quyết định 116/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc thành lập Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Chăm sóc Mắt tỉnh Phú Thọ.

Trụ sở Bệnh viện Mắt đặt tại địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Du, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (tiếp nhận cơ sở vật chất của Bệnh viện Phục hồi chức năng).
             Hiện nay, sau 5 năm thành lập, Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ đã trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng II, tuyến tỉnh, quy mô 110 giường bệnh, là địa chỉ tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.