CẨM NANG TƯ VẤN NHÃN KHOA: CÁC THIẾT BỊ KHÁM MẮT

Thứ năm - 02/09/2021 23:09
Một số thiết bị khám mắt tại bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ
CẨM NANG TƯ VẤN NHÃN KHOA: CÁC THIẾT BỊ KHÁM MẮT

A. Sinh hiển vi

B. Thị trường kế

tự động

C. Nhãn áp kế

không tiếp xúc

D. Máy đo khúc xạ tự động

 

 

Giúp giúp chiếu sáng và phóng đại để phát hiện các tổn thương ở cả phần trước (giác mạc, mống mắt, thể thủy tinh) và ở phần sau của mắt (võng mạc).

 

 

 

 

 

Giúp đo phạm vi mắt người bệnh nhìn thấy (gọi là thị trường) bằng cách hiển thị một loạt các điểm sáng để xác định khả năng nhìn thấy và độ nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh nhân được yêu cầu nhấn nút mỗi khi nhìn thấy ánh sáng xuất hiện.

 

 

Giúp đo nhãn áp mà không chạm vào mắt. Nhãn áp được đo nhờ ghi lại những biến đổi trên giác mạc sau khi một luồng không khí từ máy thổi vào mắt.

 

 

 

 

 

 

Giúp đo khúc xạ để kê đơn kính gọng, kính tiếp xúc hoặc phẫu thuật khúc xạ điều chỉnh cận thị, loạn thị, … Bệnh nhân được yêu cầu nhìn cố định vào một hình đơn giản trong máy và cố gắng không chớp mắt trong vài giây.

 

 

 

 

E. Hệ thống siêu âm

Đo độ dài trục nhãn cầu và công suất thể thuỷ tinh trong phẫu thuật thay thể thuỷ tinh nhân tạo cũng như phát hiện mắt bệnh ở phần sau mắt (dịch kính, võng mạc).

 

 

 

 

F. Chụp cắt lớp võng mạc

Cho hình ảnh không gian 3 chiều của các bộ phận nhãn cầu như võng mạc, đĩa thị giác để kiểm tra và theo dõi sự tiến triển của bệnh glô-côm. Khi chụp, người bệnh cần nhìn cố định vào một vật tiêu, giữ thật yên và không chớp mắt.

 

 

G. Synoptophore

Máy synoptophore được sử dụng để đo góc lác và khả năng sử dụng đồng thời hai mắt (hợp thị). Các hình ảnh khác nhau sẽ xuất hiện. Bệnh nhân sẽ phải nhận ra sự thay đổi trong các hình ảnh.

 

 

 

 

 

 

H. Chụp hình võng mạc

Thiết bị cho phép chụp hình ảnh đáy mắt, giúp phát hiện tổn thương. Khi chụp, người bệnh cần nhìn cố định vào một hoặc một loạt các vật tiêu và nhìn thấy chớp sáng, giống như đèn của máy ảnh.

 

 

Tác giả bài viết: Ts. Bs. Vương Văn Quý

Nguồn tin: Bệnh Viện Mắt Tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay727
  • Tháng hiện tại13,715
  • Tổng lượt truy cập3,198,368
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây