ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ KHÔNG ĐEO KÍNH, KHÔNG PHẪU THUẬT: KỸ THUẬT ĐẶT KÍNH ORTHO-K

Thứ sáu - 22/07/2022 10:29
ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ KHÔNG ĐEO KÍNH, KHÔNG PHẪU THUẬT: KỸ THUẬT ĐẶT KÍNH ORTHO-K

BỆNH VIỆN MẮT TỈNH PHÚ THỌ

Điều trị cận thị bằng đặt kính tiếp xúc Ortho-K

Hiện nay tỷ lệ mắc tật khúc xạ ngày càng tăng cao và độ tuổi mắc cũng dần sớm hơn. Tại Việt Nam, có khoảng 3 triệu trẻ em mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó 80% là cận thị. Ở một số trường học, tỉ lệ mắc tật khúc xạ từ 50% đến 70%. Hiện nay, phương pháp điều trị cận thị bằng đặt kính Ortho-K được xem là giải pháp kiểm soát cận thị hiệu quả cho trẻ dưới 18 tuổi hoặc người trưởng thành với độ cận thấp. Phương pháp này đã được Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ áp dụng điều trị cho nhiều người bệnh.

Ortho-K là phương pháp điều chỉnh hình dạng giác mạc bằng kính tiếp xúc cứng đeo vào ban đêm trong lúc ngủ, trung bình từ 6 đến 8 giờ mỗi đêm, làm giảm và khử độ cận thị, điều trị cận thị an toàn, không phẫu thuật, có thể ngưng điều trị và độ cận thị sẽ trở lại như trước khi đeo kính điều trị.

Bác sĩ Đoàn Hương Giang – Phó trưởng khoa Nhãn nhi – Khúc xạ, Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ cho biết: “Ortho-K rất an toàn bởi vì đây là phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần phẫu thuật, đã được Cơ quan Quản lý An toàn dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi và có thể ngưng khi không muốn điều trị tiếp tục. Chất liệu của Ortho-K là hydrogel, có tính thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy, yếu tố quyết định sự khỏe mạnh của giác mạc”.

Tại Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ, phương pháp điều trị cận thị bằng đặt kính Ortho-K được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng. Bệnh viện đầu tư trang thiết bị chuyên dụng như máy chụp bản đồ giác mạc dành riêng cho Ortho-K, hệ thống máy đo khúc xạ hiện đại tiên tiến giúp đưa ra kết quả thị lực và khúc xạ chính xác. Từ đầu năm 2022 đến nay, Bệnh viện Mắt đã thực hiện phương pháp điều trị cận thị bằng đặt kính Ortho-K cho nhiều trường hợp cận thị.

Người bệnh Nguyễn Thúy H., trú tại phường Gia Cẩm, bị cận thị nhiều năm nay. Sau khi thăm khám, các bác sỹ đã tư vấn và chỉ định cho người bệnh sử dụng kính Ortho-K. Sau thời gian điều trị, thị lực người bệnh đã cải thiện đáng kể. Chị H. cho biết: “Phương pháp đeo kính Ortho-K vào ban đêm thuận tiện cho người cận thị khi ban ngày không cần phải đeo kính. Thoải mái tham gia các hoạt động thể thao. So với việc đeo kính cận hàng ngày thì sau khi dùng kính Ortho-K tôi không phải lo lắng khi đi đường vào trời mưa, bị kính nước mưa vào kính, đặc biệt là đeo kính Ortho-K giúp tôi cải thiện được thị lực, nhìn rõ hơn”.

Cũng theo bác sĩ Đoàn Hương Giang, phương pháp điều trị cận thị bằng đặt kính Ortho-K Ortho-K có nhiều ưu điểm: Không gây tình trạng khô mắt vì kính có khả năng cho phép oxy đi qua mắt; cải thiện tầm nhìn mà không cần đeo kính gọng hoặc kính áp tròng vào ban ngày; ngăn chặn hiệu quả tiến triển cận thị trong lúc ngủ. Không gây biến chứng như phẫu thuật khúc xạ.

Theo các bác sĩ, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây tật khúc xạ là bẩm sinh và mắc phải. Nguyên nhân bẩm sinh thường do yếu tố di truyền, yếu tố gia đình và nhân chủng học. Nguyên nhân mắc phải thường do quá trình học tập, làm việc và các thói quen không hợp lý như: tư thế ngồi sai, điều kiện ánh sáng không đủ, bàn ghế không phù hợp, thói quen đọc sách, chơi điện tử, xem tivi, sử dụng vi tính không hợp lý… Chính vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ đôi mắt cần hạn chế thiết bị điện tử, nếu phải làm việc bằng máy tính, điện thoại nên điều tiết chế độ làm việc theo quy tắc 20-20-20, tức là sau mỗi 20 phút làm việc với máy tính, điện thoại, đọc sách, cần nhìn xa vào một vật ở cách 20 feet (khoảng 6 mét trỏ lên), trong 20 giây, rồi làm việc tiếp. Để ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt hoặc tối quá cũng gây hại cho mắt. Nếu phải thức thường xuyên, mắt sẽ chịu cường độ và áp lực nhiều hơn, dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt. Giữ vệ sinh cho đôi mắt, bổ sung các vitamin tốt cho mắt và đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt kiểm tra nếu có bất thường./.

Nguồn tin: Bệnh Viện Mắt Tỉnh Phú Thọ: