Hưởng ứng ngày thị giác Thế giới năm 2018

Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu

Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ 5 của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới. Năm 2018 là ngày 11/10 với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu” để giúp cho tất cả mọi người sẽ biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù loà. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được. Các nguyên nhân gây mù chính hiện nay qua điều tra cho thấy đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân chủ yếu (chiếm tới 66,1%), tiếp đó là các bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ ... Đáng quan tâm hiện nay là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10 - 15% ở học sinh nông thôn, 30 - 35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị.

Với quyết tâm giảm thiểu tình trạng mù lòa và tiến tới loại bỏ mù lòa do những nguyên nhân có thể phòng tránh được, từ năm 2010 đến nay, được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện mắt Trung ương; sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, Bệnh viện mắt tỉnh đã triển khai nhiều dự án, chương trình chăm sóc mắt cộng đồng hiệu quả, giúp cho hàng ngàn lượt người dân được chăm sóc, phục hồi thị giác. Hiện nay, Bệnh viện được đầu tư nhều trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các phương pháp hiện đại trong khám và điều trị các bệnh về mắt như: phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật mộng bằng phương pháp ghép kết mạc tự thân không tái phát, phẫu thuật điều trị Glocom, khám và điều trị các bệnh về mắt, viêm giác mạc, quản lý và theo dõi các biến chứng về mắt do các bệnh toàn thân như: tăng huyết áp, tiểu đường, thoái hóa hoàng điểm tuổi già… Bên cạnh đó, Bệnh viện đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ được các kỹ thuật chuyên sâu. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, bệnh viện đã khám và điều trị cho 28.476 lượt người bệnh, tăng 125% so với cùng kỳ; thực hiện 2.855 ca phẫu thuật, trong đó 1.878 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, 821 ca mổ mộng, quặm, 45 ca mổ Glôcôm…

Hiện nay, mạng lưới chăm sóc mắt trên địa bàn tỉnh được củng cố và ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và triển khai công tác chăm sóc mắt tại cộng đồng. Bệnh viện Mắt đã phối hợp với các đơn vị tăng cường hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu biết kiến thức phòng, chống các bệnh về mắt, đồng thời, tổ chức đoàn công tác của Bệnh viện xuống tận các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh để khám sàng lọc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh về mắt cho người dân.

Cùng với sự chăm sóc y tế, để phòng, chống các bệnh về mắt, Ths.Bs Phạm Hải Vân- Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: "Người dân cần chăm sóc mắt nhiều hơn bằng những biện pháp đơn giản như dinh dưỡng hợp lý; tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc; bảo vệ mắt khi đi ra ngoài… Mọi người nên ăn uống đủ chất và tăng cường những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây có màu cam, vàng, đỏ, hoặc ngũ cốc, cá biển….; cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6m; ngủ đủ giấc và tránh thức khuya. Khi đi ra ngoài, nên trang bị cho mắt loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Vì nếu chiếu trực tiếp vào mắt, các tia UVA, UVB có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi mắt, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù lòa. Ngoài ra môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, từ đó dễ gây mỏi mắt. Bên cạnh đó, mọi người nên tránh xa khói thuốc lá bởi nó là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực. Người dân nên đi kiểm tra mắt định kỳ, người bình thường 1 lần/năm; khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3- 6 tháng/lần; những bệnh nhân bị bệnh glôcôm nên đo nhãn áp định kỳ; trong trường hợp khi có bất thường về mắt cần phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời"./.