Gây hại cho mắt từ việc đeo các loại kính râm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Gây hại cho mắt từ việc đeo các loại kính râm  không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Gây hại cho mắt từ việc đeo các loại kính râm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Hiện nay kính râm là vật dụng không thể thiếu của nhiều người khi đi ra đường. Trong số đó không ít người nghĩ rằng chỉ cần đeo kính tối màu khi ra nắng là có thể bảo vệ đôi mắt dưới tác hại của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kính mắt có thể bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV) phải là kính có nhãn hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng, được nhà sản xuất cam kết, đảm bảo chống được tia UV.
Hiện nay, trên thị trường, kính râm rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá tiền. Những sạp hàng kính giá rẻ chỉ với mức giá từ 20.000 đồng- 50.000 đồng được bày bán khá nhiều trên các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn. Điều đáng nói, hầu hết các loại kính được bày bán trên vỉa hè, bán rong đều không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác rõ ràng và kiểm định về chất lượng. Các loại kính râm này dễ dàng được người tiêu dùng tìm mua với hy vọng bảo vệ mắt, chống bụi, chống nắng mà không hay biết về tác hại của chúng. Nhiều bậc cha mẹ thường chiều con bằng cách mua cho chúng những chiếc kính râm kiểu phim hoạt hình với hình ảnh lạ mắt, nhiều màu sắc rất đáng yêu, ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, chất lượng của loại kính này thì hầu như các bậc cha mẹ đều không mấy quan tâm.
Với các mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chưa qua kiểm định, chất lượng kính không được đảm bảo, mới đầu, người sử dụng có thể không nhận biết được tác hại, nhưng nếu đeo trong thời gian dài, sẽ có nguy cơ bị tật khúc xạ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Ths.Bs Phạm Hải Vân- Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: "Kính râm rẻ tiền, không đạt chất lượng có thể sẽ cản ánh sáng, làm giảm lượng ánh sáng vào mắt. Do đó, để nhìn được tốt hơn, mắt lại phải tự điều tiết bằng cách giãn to đồng tử hơn. Lúc đó, tia cực tím lại có cơ hội vào mắt nhiều hơn. Ngoài ra, việc liên tục phải giãn to đồng tử do thiếu ánh sáng khiến mắt làm việc nhiều, mỏi mệt, nhược thị. Đồng thời, hầu hết những chiếc kính kém chất lượng này không có tác dụng tránh ánh nắng mặt trời và cản tia UV. Chúng khiến người sử dụng dễ bị lóa, chói, chóng mặt, nhức đầu; nặng hơn có thể gặp các bệnh như bong võng mạc, viêm giác mạc…".
Cũng theo Bác sỹ Phạm Hải Vân hiện nay, tỷ lệ tật khúc xạ ở Việt Nam chiếm khoảng 15-40%, tương ứng với khoảng 14- 36 triệu người mắc. Trẻ em từ 6-15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25-40% ở thành thị và 10-15% ở nông thôn (tương đương 3 triệu trẻ em). Tại Bệnh viện Mắt tỉnh, trường hợp bị suy giảm thị lực có liên quan đến thói quen sử dụng điện thoại thông minh sai cách trong thời gian dài có xu hướng tăng. Ánh sáng xanh từ màn tình ti vi, điện thoại, máy tính gây hưng phấn, khiến người sử dụng khó ngủ, mất ngủ và gây hại cho mắt.
Đeo kính râm là cách bảo vệ đôi mắt khỏi khói bụi, các tia nắng bức xạ từ ánh nắng mặt trời,... Vì vậy, khi lựa chọn kính, người tiêu dùng cần chú ý đến chỉ số chống tia cực tím ( UV). Theo Hội Chuyên gia Kính mắt Mỹ, một chiếc kính râm tốt là loại kính phải lọc được 99- 100% tia cực tím, cả UVA và UVB. Khi có các vấn đề bất thường về mắt cần tới Bệnh viện Mắt hoặc các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được đo, khám, xác định thị lực cụ thể và chỉ mua kính từ các nhà phân phối kính nhập khẩu có thương hiệu, tại các cửa hàng được cấp phép./.